Đông trùng hạ thảo ngày càng phổ biến và xuất hiện nhiều
trên thị trường với nhiều sản phẩm được chế biến theo nhiều phương pháp khác
nhau. Bên cạnh đó, cách sử dụng đông trùng hạ thảo dường như cũng được nhiều
người quan tâm và để ý hơn vì đây là thảo dược quý, cực kỳ tốt cho sức khỏe, có
thể nói là thần dược cho mọi người. Vậy, hãy cùng tìm hiểu một số kiêng kỵ
trong các cách sử dụng đông trùng hạ thảo mà bạn nên biết.
1. Không được chế biến đông trùng hạ thảo thời gian quá lâu
Nhiều người lựa chọn đông trùng
hạ thảo chưa qua chế biến với dạng tươi hay khô để có thể tự chế biến thành
nhiều món ăn, thức uống bổ dưỡng. Không chỉ vậy, những sản phẩm chưa qua chế
biến sẽ giữ được trọn vẹn dưỡng chất.
Tuy nhiên, trong các cách sử
dụng đông trùng hạ thảo thì cách chế biến thành món cháo hay hầm thường đòi hỏi
nhiều thời gian và công sức. Nhưng nhiều người không biết cách chế biến, muốn
rút ngắn thời gian nên thường dùng lửa to để đông trùng hạ thảo và các nguyên
liệu khác nhanh chín. Hoặc có nhiều người nghĩ rằng càng hầm lâu thì đông trùng
hạ thảo sẽ càng tốt, nhưng những cách chế biến này là sai lầm.
Khi hầm nhiệt độ quá cao, thời
gian quá dài, làm phân hủy các thành phần có lợi của Đông trùng hạ thảo. Nếu
các món hầm đòi hỏi thời gian thì bạn nên canh chừng và cho đông trùng hạ thảo
vào sau, chỉ nên hầm trong vòng 1 giờ đồng hồ với lửa nhỏ là tốt nhất.
2. Dùng nồi đất hoặc tô sứ chế biến đông trùng hạ thảo
Nhiều người nghĩ rằng chế biến
đông trùng hạ thảo nguyên con thì dùng nồi hay bất kỳ vật dụng nào cũng đều
được. Tuy nhiên, trong các cách sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách nhất là
bạn nên sử dụng nồi đất để chế biến.
Bởi vì, một số chất trong đông
trùng hạ thảo sẽ có phản ứng hóa học với kim loại từ nồi khi nấu ở nhiệt độ
cao, trong khoảng thời gian dài. Thậm chí chúng không phát huy được hết công
dụng mà còn gây sản sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe, có thể gây ung
thư.
Dùng nồi đất hoặc tô sứ chế biến món ăn từ đông trùng hạ thảo |
Sẽ thật đáng buồn nếu bạn phải
bỏ ra một số tiền lớn để mua loại thảo dược quý hiếm này mà còn rước bệnh vào
người. Do vậy, nếu bạn muốn sử dụng đông trùng hạ thảo để chế biến thành các
món hầm thì nên dùng nồi đất. Các dụng cụ, vật dụng trong khi nấu cũng nên được
làm từ gỗ hay sành sứ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Ngoài ra, việc
sử dụng nồi đất để nấu còn giúp tăng thêm hương vị cho món ăn bổ dưỡng của bạn.
3. Sử dụng đông trùng hạ thảo phải đúng liều lượng
Dẫu biết rằng đông trùng hạ
thảo rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên cái gì cũng vậy, việc sử dụng điều độ, hợp
lý và không nên lạm dụng là điều hết sức quan trọng đối với sức khỏe của người
dùng.
Đặc biệt chú ý là trong thời
gian dùng Đông trùng hạ thảo bạn nên kiêng đồ ăn cay, nóng.
Ngoài ra, phụ nữ không nên sử
dụng đông trùng hạ thảo trong giai đoạn có kinh nguyệt, mang thai, cho con bú
và trẻ em khỏe mạnh bình thường dưới 14 tuổi thì không cần dùng đến đông trùng
hạ thảo. Nếu muốn sử dụng đông trùng hạ thảo nhất là dạng đã qua chế biến thì
bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét